ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกระทู้ > ยิ่งใหญ่งาน “ปลาไหล ข้าวหอมมะล...

ยิ่งใหญ่งาน “ปลาไหล ข้าวหอมมะลิ” เมนูเด็ด “ปลาไหลต้มเปรต”ที่ชุมพลบุรี


จังหวัดสุรินทร์

                        ยิ่งใหญ่งาน ปลาไหล ข้าวหอมมะลิ เมนูเด็ด ปลาไหลต้มเปรตที่ชุมพลบุรี

            การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ อ.ชุมพลบุรี เทศบาลตำบลชุมพลบุรี จัดงานยิ่งใหญ่ งานปลาไหล   ข้าวใหม่หอมมะลิ ชิมเมนูเด็ด ปลาไหลต้มเปรต แห่งเดียว มีการแข่งขันจับปลาไหลของชาวต่างชาติ และ ขี่ช้างจับปลาไหลอีกด้วย

                นายวิเชียร ชวลิต ผวจ. สุรินทร์ เผยว่า  จังหวัดสุรินทร์  ร่วมกับ อำเภอชุมพลบุรี , เทศบาลชุมพลบุรี, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  และ องค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี ได้ร่วมกับจัดงาน เทศกาลปลาไหล ข้าวไหม่หอมมะลิ และงานกาชาดประจำปี 2552 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 18- 20 ธ.ค. 2552 ที่บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ของดีของ อ.ชุมพลบุรี ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ, ปลาไหล, ปลาช่อนนา, ผ้าไหม, ให้เป็นที่รู้จัก และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย

                นายนครินทร์ กองทุน นอภ.ชุมพลบุรี เผยถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า อ.ชุมพลบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่เรียกว่า ทุ่งกุลาร้องไห้ ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปประมาณ 95 กิโลเมตร ที่เป็น แหล่งข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์ ที่ ปลอดสารพิษ และสารเคมี ตามยุทธศาสตร์ของจังหวัดสุรินทร์ โดยมีลักษณเฉพาะ คือ เมล็ดข้าว จะ หอม ยาว ขาว นุ่มที่มีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 1.2 แสนตันต่อปี  นอกจากนี้ พื้นที่ของ อ.ชุมพลบุรีที่ที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ โดยมีแม่น้ำขนาบ 2 ส่วน คือ ลำพลับพลา และ ลำน้ำมูล ซึ่งเหมาะแก่ทำการเกษตร การดำรงชีวิต และการขยายพันธุ์ โดยเฉพาะ ปลาไหล ซึ่งแต่ละปี ตังแต่เดือน พ. ย. ของทุกปี หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว  เกษตรกรสามารถจับบปลาไหลมาบริโภค และจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จะได้น้ำหนักรวมกันไม่น้อยกว่า 5 ตันต่อปี  เพราะ เป็นช่วงที่ปลาไหลเจริญเติบโต เหมาะแก่การบริโภค  โดยปลาไหลของอำเภอชุมพลบุรี เป็นปลาไหลธรรมชาติ ที่มีลักษณะตัวโต สีเหลือง ลำตัวถึงโคนหางจะกลมอวบ และไม่มีกลิ่นคาว จนเป็นที่นยิยมบริโภคกันมาก

                เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทางอำเภอชุมพลบุรี จึงได้จัดงานดังกล่าวนี้ขึ้นมา ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น ขบวนแห่ที่ประดับประดาด้วย เมล็ด และรวงข้าวหอมมะลิ , ขบวนฟ้อนรำ, การแข่งขันจับปลาไหลของชาวต่างประเทศชาย หญิง, การประกวดปลาไหลใหญ่-ยาว, การประกวดข้าวหอมมะลิอินทรีย์, การประกวดผ้าไหม, การแข่งขันเรือพายไม่เกิน 8 ฝีพาย, การแข่งขันนวดข้าง-ตำข้าว, การแข่งขันหุงข้าวแบบโบราณ, การประกวดอาหารสูตร์เด็ดจากปลาไหล เช่น ต้มเปรตปลาไหล ปลาไหลย่างซอสอาหารที่ปรุงจากปลาไหลอีกเป็นจำนวนหลายเมนูด้วยกัน  และการประกวดการจัดสำรับอาหาร พร้อมกับมีนิทรรศการของดี เมืองชุมพลบุรี และการจำหน่ายสินค้า otop .เวลากลางคินมีการแสดงหมอลำ และดนตรีตลอดงาน ในวันที่ 18 20 ธ.ค. 2552 นี้

                นายธงชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ที่ให้การสนับสนุนการจัดงานใน ครังนี้บอกว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมงาน งานวันปลาไหลข้าวไหม่หอมมะลิ ที่ อำเภอชุมพลจังหวัดสุรินทร์ แล้ว ยังมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวชม และซื้อสินค้าของดีเมืองสุรินทร์ได้อีกมากมาย เช่น ไปดูหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์, หมู่หัถกรรมเครื่องเงินหมู่บ้านเครื่องเงินที่ บ้านเขวาสินรินทร์, อ.เขวาสินรินทร์  หมู่บ้านทอผ้าไหม เอเปค ผ้าไหมยกทองโบราณ ที่หมู่บ้านท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์  ไปเคาะระฆัง 1,080 ใบ และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาสวาย อ.เมืองสุรินทร์,  ไปชมปราสาทระแงง ที่ อ.ศีขรภูมิ, ชมประสาทตาเมือนธม ที่ อ.พนมดงรัก  และเที่ยวชมซื้อสินค้าที่ตลาดการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ช่องจอมอ. กาบเชิง จ. สุรินทร์ ........../

วิจิตร  ชุณหกิจขจร

เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย

 ผู้ตั้งกระทู้ วิจิตร ชุณหกิจขจร :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-11 12:47:57


[1]

ความเห็นที่ 1 (2087705)

 

เที่ยวกันมากๆๆๆๆๆๆๆนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จากเด็กดู่เมืองเด้าจร้า วันที่ตอบ 2011-11-16 21:05:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.